แป้งขนมชั้น เป็นส่วนผสมหลักที่ทำให้ขนมชั้นมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุน หวานมัน และมีสีสันสวยงาม ด้วยกรรมวิธีการทำที่พิถีพิถัน ทำให้ขนมชั้นเป็นขนมไทยที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย
ขนมชั้น
ขนมชั้นเป็นขนมไทยโบราณที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน แต่การเตรียมส่วนผสมนั้นมีความยุ่งยาก ทำให้ขนมชั้นหาทานได้ยาก ตราเหรียญทองคู่จึงพัฒนา แป้งขนมชั้น ตราเหรียญทองคู่ เพื่อให้การทำขนมชั้นที่เหนียวนุ่ม หอมอร่อย ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แป้งผสมสำเร็จตราเหรียญทองคู่ ทำให้การทำขนมสะดวก และรวดเร็วมากขึ้น ตรงกับความตั้งใจ “ทำกินง่าย ทำขายรวย”
ส่วนผสม:
- แป้งขนมชั้น ตราเหรียญทองคู่ 1,000 กรัม
- น้ำตาลทราย 1,400 กรัม
- กะทิ 3,500 มล.
- สีผสมอาหาร ตามชอบ
วิธีทำขนมชั้น
- นำกะทิ น้ำตาล ตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้อุ่น
- นำแป้งขนมชั้น ตราเหรียญทองคู่ ใส่อ่างผสม ค่อยๆเทน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไปนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่น้ำกะทิที่เหลือลงไป คนให้ละลายเข้ากัน
- นำแป้งแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ใส่สีผสมอาหารตามต้องการส่วนที่ 2 ไม่ต้องเดิม (หากต้องการสีอื่นๆก็สามารถเติมสีผสมอาหารลงได้)
- นำลังถึงตั้งไฟให้น้ำเดือด ใส่พิมพ์ลงไปนั่งโหรือนประมาณ 10 นาทีเทแปัง1/4 ของพิมพ์ ลงไปนิ่ง ปิดฝาประมาณ 5 นาที หรือจนแป้งสุกใสจากนั้นเทแป้งอีกสีลงไปอีกชั้น ทำสลับกันไปเรื่อยๆ จนเต็มพิมพิมพ์
- นำพิมพ์รนมชั้นออกจากลังถึงถึง รอจนขนมเย็นตัวลง แกะออกจากพิมพ์
ตัดเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : ใช้ถาดเล็ก (1926’3.5 ชม) ได้ 10 ชั้น ชั้นละ 2 มม. ตัดขนมให้มืขนาด (3.7*3.7″2 ชม) จะได้ 24 ชิ้น/ถาด