แป้งขนมบัวลอย เป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้ขนมบัวลอยมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มเหนียว และรสชาติหวานมันหอมกลิ่นกะทิ ด้วยความหลากหลายของไส้ที่สามารถนำมาผสมกับแป้งได้ ทำให้ขนมบัวลอยเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ
บัวลอย มะพร้าวอ่อน
แป้งข้าวเหนียว มีเนื้อแป้งขาว เนียนละเอียด เมื่อสุกจะมีความนุ่มหนึบ นิยมนำมาทำเมนูขนมหวานต่างๆเช่น ขนมถั่วแปป กะลอจี๊ โมจิ ขนมเหนียว ขนมเทียน และขนมเข่งเป็นต้น ขนมบัวลอยก็เป็นอีกเมนูยอดฮิตที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว และนิยมรับประทานกันในงานมงคลต่างๆเช่นงานแต่งงาน หรือวันไหว้ขนมบัวลอย (วันไหว้อี๊) ด้วยแป้งขนมบัวลอย ตราเหรียญทองคู่ ทำให้การทำบัวลอยสะดวกมายิ่งขึ้น เพราะเพียงแค่ผสมน้ำแล้วปั้น ก็จะได้บัวลอยที่หอมอร่อย พร้อมนำไปต้มในน้ำกะทิเสิร์ฟ
ส่วนผสม:
ส่วนผสมแป้งขนมบัวลอย
- แป้งขนมบัวลอย ตราเหรียญทองคู่ 1,000 กรัม
- น้ำเปล่า 800 กรัม
ส่วนผสมน้ำกะทิ
- หัวกะทิ 2,000 มล.
- น้ำเปล่า 1,000 มล.
- น้ำตาล 500 กรัม
- เกลือ 2 1/2 ช้อนชา
วิธีทำเม็ดบัวลอย
- เทแป้งขนมบัวลอย ตราเหรียญทองคู่ ลงในอ่างผสม ค่อยๆเทน้ำเปล่า ที่เตรียมไว้
ลงไปจนหมด จากนั้นนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน - ปั้นแป้งเป็นลูกกลมเล็กๆ หรือขนาดตามความต้องการ เมื่อปั้นเสร็จ
วางบนถาดที่โรยด้วยแป้งนวลเพื่อไม่ให้เม็ดบัวลอยติดกัน - นำหมัอใส่น้ำตั้งไฟ พอน้ำเดือดนำเม็ดบัวลอยที่ชั้นแล้วค่อยๆเทลงไปตัมไปตัมจนสุก
เมื่อเม็ดบัวลอยลอยขึ้นให้ตักผ่านน้ำเย็น พักไว้
วิธีทำน้ำกะทิ
เทน้ำเปล่า ตามด้วยหัวกะทิ ลงในหม้อ เติมน้ำตาล และเกลือ คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นนำเม็ดบัวลอยที่พักไว้ ค่อยๆเทลงหมัอน้ำกะทิ ต้มต่อประมาณ 2 นาที
ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ