แป้งข้าวเหนียว เป็นแป้งที่ทำมาจากข้าวเหนียวคุณภาพดี นำไปผ่านการโม่น้ำ หรือโม่แห้ง เพื่อให้ได้แป้งที่ขาว ละเอียด เมื่อนำมาประกอบอาหารให้เนื้อนุ่มหนึบ ขนมที่ใช้แป้งข้าวเหนียวเป็นหลักได้แต่ ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมถั่วแปป บัวลอย ขนมบ้าบิ่น ขนมไดฟูกุ ไข่มุกโมจิ
ขนมเข่งเป็นขนมไหว้มงคล ที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลต่างๆ เช่นวันตรุษจีน วันสารทจีน เพราะมีความหมายที่ดีว่า “แต่ละปีดีขึ้นกว่าปีก่อน” ส่วนผสมหลักของขนมเข่งคือ แป้งข้าวเหนียว ตราเหรียญทองคู่ ที่ให้ความเหนียวนุ่ม เป็นเอกลักษณ์ โดยวิธีทำขนมเข่งนั้นง่ายมาก เพียงแค่ผสม แป้งข้าวเหนียว ตราเหรียญทองคู่ กับน้ำและน้ำตาลปี๊บ นวดให้เข้ากันแล้วนำไปนึ่ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมเข่งที่นุ่มหนึบ หอม อร่อย แต่หากเบื่อกับขนมเข่งแล้ว แป้งข้าวเหนียว ตราเหรียญทองคู่ ขอนำเสนอเมนู “บัวลอยขนมเข่ง” เป็นเมนูที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างความนุ่มหนึบ และความหอมหวานของน้ำกะทิ
ส่วนผสม:
- ขนมเข่ง หั่นเต๋า 1 ถ้วยตวง
- มะพร้าวอ่อน 100 กรัม
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 250 มล
- น้ำตาลทราย 250 มล
- เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
- เผือก หั่นเต๋า 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/2 ช้อนชา