แป้งมันฮ่องกง หรือ แป้งมันฝรั่ง มีความเหนียวข้นเป็นเอกลักษณ์ เมื่อนำไปปรุงอาหารจะทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่ใส เงา และเหนียวมากยิ่งกว่าแป้งมันสำปะหลังหรือแป้งข้าวโพด และที่สำคัญคือความเหนียวนี้จะคงอยู่แม้ว่าอาหารจะเย็นตัวลงแล้วก็ตาม
ราดหน้าต้มยำ เจ
แป้งมันฮ่องกง หรือแป้งมันฝรั่ง เป็นแป้งที่ช่วยเพิ่มความข้นเหนียวให้กับเมนูอาหาร แป้งมันฮ่องกงช่วยให้อาหารมีความใส มันวาว ข้นหนืด ไม่แยกตัว แป้งมันฮ่องกงมักถูกใช้ในเมนูอาหารจีน เช่น กระเพาะปลา ราดหน้า ซุปเสฉวน และติ๋มซำต่างๆ
เทศกาลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินเจ เป็นประเพณีสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยตลอดระยะเวลารวม 9 วัน จะมีการกินเจ ละเว้นเนื้อสัตว์ และมีการจัดเทศกาลที่เยาวราช และจังหวัดต่างๆ ที่นำเสนออาหารเจหลากหลาย กินเจปีนี้ ตราเหรียญทองคู่ ขอนำเสนอเมนูอร่อย ทำง่าย ด้วยแป้งมันฮ่องกง ตราเหรียญทองคู่ ได้แก่เมนู ราดหน้าต้มยำเจ หอมสมุนไพร ข้น เหนียว ไม่คืนตัว
ส่วนผสม:
- แป้งมันฮ่องกง (ตราเหรียญทองคู่) 1/4 ถ้วย
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 150 กรัม
- ซีอิ๊วดำ1/2 ช้อนชา
- น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนชา
- เห็ดออรินจิ 3 ดอก
- น้ำเปล่า 220 มล.
- กะทิ 100 กรัม
- น้ำพริกเผาเห็ดเจ 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด
- พริกขี้หนู 3 เม็ด
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
- มะนาว 1 ลูก